Tuesday, February 9, 2016

Sống sâu sắc trong từng khoảng khắc


Scroll down for English version 

Bay đi Phú Quốc từ Hà nội, chuyến bay lúc 7 giờ sáng, 2 tiếng sau, tôi ngửa mặt lên đón ánh nắng và làn gió mơn man trên mặt cùng mầu xanh và sự thoáng đãng của thiên nhiên xung quanh. Chưa bao giờ cảm thấy nắng và gió lại tuyệt diệu đến vậy, nhất là sau nhiều ngày làm việc căng thẳng, cố gắng kết thúc nhiều việc một lúc trước kỳ nghỉ Tết trong cái thời tiết vô cùng khắc nghiệt của Hà Nội, lạnh và ẩm ướt. Cảm nhận sâu sắc hơn sự quí giá khi được ở gần thiên nhiên, được dõi tầm mắt ra xa nơi biển trong xanh, được thong thả ngửa cổ lên ngắm tán cây rung rinh trong nắng gió, mọi mệt mỏi tan biến. Ví thử không phải vật lộn với cái giá rét, đường xá kín đặc, người xe chen nhau nhích từng mét vài ngày trước đó ở Hà Nội liệu tôi có cảm kích đến thế trước vẻ đẹp thiên nhiên còn chút hoang sơ này không?


Ngó vào cái thực đơn của Bamboo cottage thấy dòng chữ: Hãy tận hưởng khung cảnh. Bữa sáng sẽ không sẵn sàng cho đến khi nó được dọn ra. Hãy tận hưởng khoảnh khắc này. Tuyệt vời. Chỉ từng ấy thôi, chỉ một câu chữ ấy thôi cũng đủ làm tôi tự hỏi: Cái gì làm cho đời đáng sống? 


Cái gì làm chúng ta mệt mỏi đến thế khi làm việc và sống trong những đô thị ồn ào, chật chội? Liệu rằng chỉ khi đi nghỉ chúng ta mới chạm được vào những nhu cầu tự nhiên nhất như nghỉ ngơi, thư giãn hay có thể có cách để cân bằng trong đời sống bận rộn hàng ngày? Phải chăng chúng ta đang làm tất cả để đi ngược những nhu cầu cơ bản nhất của mình, chấp nhận sự bận rộn, căng thẳng như là điều tất yếu và sống trong những môi trường xa rời tự nhiên. Xa rời đến mức hầu như không nhận thấy sự thiếu hụt ấy. Khi xa rời tự nhiên, chúng ta cũng mất dần đi cảm nhận về sự hài hoà, có nghĩa là xa rời một trong những điều cốt lõi, nền tảng của hạnh phúc. Thiên nhiên trong mọi dạng thức của nó luôn là biểu hiện của sự hài hoà tuyệt đối, cái này nương tựa vào cái kia, cái này phát triển, tồn tại là vì cái kia, tất cả trong một vòng tròn khép kín hoàn hảo nơi mọi vật sinh sôi. Con người gần gũi tự nhiên sẽ được nuôi dưỡng sự kết nối và cảm thụ về vẻ đẹp trong dạng thức cao cả và thuần khiết nhất.Vài ngày nữa thôi là tôi sẽ lại quay về Hà Nôi, quay về với thời tiết u ám và guồng quay công việc. Muốn có được nhiều hơn năng lượng tích cực đã thu nạp được mấy ngày ở đây, chỉ có cách là cải thiện sự có mặt, có mặt cho mọi thứ, mọi lúc, không né tránh nó, mong làm cho xong để còn được nghỉ ngơi mà thay vào đó cố gắng tạo ra ý nghĩa và vẻ đẹp từ những hoạt động hàng ngày, kết nối với những giá trị thực chất với mình nhất.  
Sự kết nối, tôi đã dần hiểu ra rằng quan trọng đến nhường nào cho sự cân bằng cảm xúc, qua những lúc quan sát năng lượng của bản thân. Không có sự kết nối với bên trong, với những nhu cầu cơ bản, thực chất nhất thì cũng không có sự kết nối với bên ngoài, với mọi người và công việc đang làm, từ đó cũng không có được sự hài hoà và cảm giác hài lòng với cuộc sống của chính mình, cảm thụ vẻ đẹp của mọi sự vật sống động ở xung quanh, chạm đến chìa khoá của Hạnh Phúc.


Sống sâu sắc trong từng khoảng khắc.”Live in the moment


Taking an early flight to Phu Quoc Island from Hanoi, 7 AM in the typical foggy and humid Hanoi weather of this time, I have the caress of sunshine and wind on my face two hours later. Above me, the sky is blue and around me, a green landscape.


I feel like the sun and the wind were never as special, especially after several weeks working hard, trying to finish many projects in the chaotic atmosphere before Tet, Lunar New Year. One more time, I am grateful to be back to Nature, have my eyes on the horizon of the sea, and watching how the wind plays with the tree’s shadow. The wilderness that remains of the landscape here is so contrasted with the terrible traffic jam in Hanoi a few days ago. My tiredness disappears immediately.

Looking at the breakfast menu of Bamboo Cottages, simply designed and presented in a beautiful bamboo hand woven tray, I read: “ENJOY THE VIEW…. You will not be served until this happens. LIVE IN THE MOMENT …” What a reminder! This simple phrase brings me back to the essential question: HOW DO WE LIVE OUR LIFE? 

What makes us feel so tired and frustrated sometimes in a busy urban life? Do we have to wait until we can have a break and go on holiday to satisfy our essential needs like being relaxed or enjoying the present moment? Is there another way that we still can have balance in our busy daily life?
I have the impression that we do all that we can to get away from what is really meaningful to ourselves, always busy doing as many projects as we can, being stressful about so many different things: deadlines, performance, efficiencies etc…, and living in an artificial environment lacking of beauty and harmony with Nature.  We assume that this is how things have to be, so that we sometimes don’t even know what we are missing. When our daily life is disconnected from Nature, we are also disconnected from the Abundance and Harmony that Nature always offers. Nature in every moment is the manifestation of supreme harmony, an inter-being of everything into a perfect circle of life. By living closely to Nature, our senses for harmony and beauty will be consistently nourished in the highest and purest way.  Nature is very important for our energy and heart-space.In a couple of days, I will be back in Hanoi, back to the gloomy sky there and the infinite list of things to do for work. How can I keep the good energy that I have just received? Being present as much as I can, connecting with my inner needs and trying to Live the moment, creating a meaningful and beautiful purpose in every activity. Without a deep understanding of our essential physical, intellectual and emotional needs, we cannot make good connections between what we do and our true aspirations and motivations, nor with others and the surrounding environment. 

Live in the moment. Nature leads me there.